Tất tần tật những điều cần biết về thiết kế nhà kho – Nhà thép tiền chế 2019

Tất tần tật những điều cần biết về thiết kế nhà kho – Nhà thép tiền chế 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Mẹo Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Nhà kho ( hay còn gọi là kho xưởng) đang là những công trình đang có nhu cầu sử dụng rất lớn.Nó được ưa chuộng nhiều trong các ngành sản xuất, chế biến nhằm lưu trữ và bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất. Vậy phải thiết kế nhà kho như thế nào để đảm bảo được thời gian thi công nhanh, chi phí thấp nhất cùng thời gian sử dụng lâu bền nhất? Đừng bỏ qua những mẫu nhà kho tiền chế được yêu thích nhất dưới đây nhé.

Nhà kho là gì?

Nhà kho được hiểu cơ bản là nơi sử dụng cho việc chứa và lưu trữ hàng hóa. Mục đích của việc thiết kế nhà kho có thể là nơi lưu trữ hàng hóa và phân chia, tách lô để phân chia đến các đơn vị nhỏ lẻ, hoặc nhập từ nhiều nguồn nhỏ, lẻ khác nhau để tập hợp thành lô hàng lớn.

mẫu nhà kho đẹp
tìm hiểu về nhà kho

Tuy nhiên dù có theo mục đích gì thì khi thiết kế nhà kho cũng phải đảm bảo để số hàng hóa được nguyên vẹn cả về số lượng, chất lượng. Mục tiêu khi thiết kế nhà kho là phải tận dụng tối đa diện tích, dung tích trong kho, cũng như tạo được phương án để chăm sóc, giữ gìn, bảo quản hàng hóa trong kho.

Các loại nhà kho phổ biến

Về cơ bản sẽ có 3 cách phổ biến để phân loại nhà kho dưới đây:

Theo vật liệu thi công

Các loại vật liệu thường được sử dụng khi thi công trong nhà xưởng hiện nay đó là nhà xưởng bằng bê tông cốt thép và nhà xưởng bằng kèo thép.

  • Nhà kho bê tông cốt thép: Kiểu nhà kho này được thiết kế với các chi tiết dầm, kèo, cột của nhà xưởng đều được tạo thành tư bê tông cốt thép. Tùy vào hồ sơ thiết kế tường sẽ xây bằng gạch dày 10cm hoặc gạch dày 20cm kết hợp với phần mái tôn mạ kẽm có lớp chống nóng, cách nhiệt, cách âm.
  • Nhà kho kèo thép: Ngoài phần móng làm bằng bê tông cốt thép thì các chi tiết khác bao gồm cột, dầm đều sử dụng thép nguyên khối tạo thành. Phần xà gồ, vách ngăn, mái che được sử dụng bằng tôn thép giúp chống nóng, hạn chế tiếng ồn.

Theo độ cao công trình

Tùy vào từng nhu cầu sản xuất và kinh doanh cụ thể mà nhà kho khi thiết kế sẽ có độ cao khác nhau. Tuy nhiên độ cao cơ bản sẽ được chia thành 2 loại: Nhà kho cao từ 6m-8m, nhà kho cao từ 8m-12m. Chiều cao này bao gồm cả nóc gió phía trên.

Tìm hiểu về nhà kho thép tiền chế

thiết kế nhà thép tiền chế
nhà thép tiền chế

Đây là một loại nhà kho được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Nhà thép tiền chế là nhà làm bằng thép, được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã định sẵn.

Đây là một loại nhà kho được thiết kế, sản xuất và xây dựng nhanh hơn so với các ngôi nhà kho truyền thống. Nó được yêu thích bởi có tác dụng chống chịu nước, khí hậu xấu hay thiên tai. Không chỉ thế, việc thiết kế nhà kho bằng thép tiền chế rất nhẹ, có độ bền cao, có thể kết hợp cùng các vật liệu xây dựng khác một cách dễ dàng, lại tiết kiệm chi phí.

Một số điều kiện cơ bản khi thiết kế nhà xưởng, nhà kho

  • Vị trí xây dựng của nhà kho, nhà xưởng phải được xây dựng ở vị trí phù hợp, thuận lợi về cung cấp điện, cung cấp nước, xử lý nước và giao thông.
  • Vị trí kho phải được thiết kế thuận lợi cho xe vận chuyển, xe cháy ra vào dễ dàng.
  • Không đặt nhà kho, nhà xưởng chứa hóa chất sát khu dân cư.
  • Nhà kho phải được thiết kế với công năng rõ ràng.
  • Diện tích của nhà kho phải đáp ứng các quy định hiện hành để bố trí các thiết bị sản xuất.
  • Đảm bảo điều kiện làm việc trong kho về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió,…

Mẫu thiết kế liên quan